Sang New Zealand bằng Working Holiday Visa

Nếu bạn đến New Zealand bằng Visa Working Holiday, sẽ không khó để tìm được một công việc đảm bảo!

Tuy nhiên, theo luật visa thì bạn không được làm việc quá 3 tháng nên những công việc này chỉ là công việc tạm thời. Điều này cũng đúng với tinh thần của Working Holiday, bởi đi làm để trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa, giao lưu văn hóa và có chút tiền để đi du lịch chứ không phải đây là cơ hội làm giàu cho bạn.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách tìm việc ở New Zealand cho các bạn đỡ bỡ ngỡ nhé!

Thành phố nhiều việc làm

Hầu hết những người Việt Nam sang Tây đều tìm việc làm văn phòng tại New Zealand và cũng là mục đích định cư. Đối với những ai có mục đích như vậy, tôi khuyên bạn nên ở các thành phố lớn như Auckland, Wellinon hoặc Chrischruch, vì có nhiều công ty hơn, nhiều cơ hội việc làm hơn.

Vấn đề là tôi ở châu Á đến từ Việt Nam xa xôi, giọng Anh không rõ ràng; và nhất là khi thuê công ty, cửa hàng phải trả thêm tiền làm visa lao động. Vì vậy, nếu bạn không có kỹ năng đặc biệt mà NZ thiếu hoặc ngôn ngữ thứ 3 cũng khó.

Nhưng thử thì không biết! Thử ăn 1, 2 tháng tìm việc, không được thì thôi!

Tuy nhiên nếu bạn đang tìm việc làm Working Holiday thì nên đi về phía Nam, Auckland, Wellinon, Chrischruch cũng có việc làm nhưng chủ yếu là phục vụ nhà hàng, dọn dẹp khách sạn, bán bánh, giữ trẻ.

Đây là hai trang web tìm việc văn phòng và mức lương tương đối cao. Bạn nên chuẩn bị CV thật tươm tất, nhớ cách viết CV theo phong cách New Zealand sao cho phù hợp.

Mức lương tối thiểu ở New Zealand NZ $ 15 / giờ (2014) (http://www.dol.govt.nz/er/pay/minimumwage/), cộng với 8% lương ngày lễ sau khi tôi nghỉ việc (tức là phụ cấp ngày trong thời gian năm, tôi cũng được nghỉ một ngày khi làm việc theo mùa, cộng với đó). Một bữa ăn chỉ khoảng NZ $ 5 (chợ nấu ăn cũng rẻ). Làm 1 tiếng để ăn cả ngày.

Trước đây vào năm 2013, tôi đã làm việc tại một nhà máy với mức lương 13,5 NZ $ / giờ, và bánh hamburger chiên, NZ $ 15 / giờ. Bạn tôi là đầu bếp, NZ $ 18 / giờ.

Chúng ta làm gì ở đây, bất kể chúng ta ở vị trí nào, bởi vì mọi người đều như nhau. Tôi nghèo nhất vẫn có tiền mua Burger King đi ăn với giám đốc, hoặc có xe hơi. Do đó, thấy rằng nhà nước không có lạm phát, kích thích kinh tế hay thất thoát. Khoảng cách giàu nghèo hầu như không có.

Sếp hay sếp cũng phải nói chuyện nhẹ nhàng với mình. Cảm ơn làm bất cứ điều gì là xin vui lòng, cảm ơn& Không có tiếng chửi như Việt Nam. Đi làm không cần nhìn mặt sếp. Luật lao động ở đây cũng tốt, tôi có thể kiện ai ngược đãi tôi để đi tù.

Tôi muốn ra ngoài theo đúng nghĩa của Working Holiday để trải nghiệm những điều mà tôi chưa từng làm nên tôi về quê để tìm việc. Và theo tôi thấy, công việc là bao la, bạn muốn làm gì thì làm.

Các loại hình tìm kiếm việc làm trong ngày nghỉ

LOẠI 1: TỰ TÌM KIẾM CÔNG VIỆC

Tức là tôi tự tìm đến công ty đó rồi gửi hồ sơ trực tiếp đến công ty đó. Những công việc này thường dành cho nhà hàng như bồi bàn, rửa bát, phụ bếp (là đưa món cho đầu bếp); Hoặc hái cherry (google trang web của vườn cherry và gửi CV cho HR)

LỜI KHUYÊN:

  • In ra một đống CV rồi rải khắp các nhà hàng, vì thường người ta có nhu cầu tuyển người chứ không thông báo rộng rãi.
  • Vào nhà hàng thì gặp máng cỏ đó, đừng gặp người phục vụ (người ta cùng vị trí với mình nên CV của mình quăng đi chỗ nào không biết)
  • Gặp nhau xong hãy tự tin chào hỏi, bắt tay, hôn hít cái này cái kia, tự tin giới thiệu. Mọi người sẽ có ấn tượng tốt về tôi
  • Tôi đã ăn thử, mặc bộ đồ bóng bẩy, ăn uống ồn ào … đến xin làm bồi bàn. Họ cũng đối xử tử tế với tôi, có điều không nói tôi phải đi làm
  • Còn một hạng mục nữa mà tôi chủ động là dán thông báo ở siêu thị. Siêu thị nào cũng có một xấp giấy để người ta viết thông báo và người qua đường đọc. Tôi muốn làm gì, tôi có những kỹ năng gì và khi nào tôi có thể bắt đầu công việc của mình? Đây cũng là nơi dành cho những người cần đến, các bạn chú ý đừng bỏ qua nhé!

LOẠI 2: TÔI TÌM HIỂU HÀNG QUA ĐẠI LÝ HOẶC NHÀ THẦU

Những công việc này là trong nhà máy hoặc vườn nho, do chủ có vài trăm nhân công, không thể thuê và đào tạo suốt, vì vậy phải thông qua những người này.

LỜI KHUYÊN:

  • Đến trực tiếp văn phòng cơ quan, hét Tôi cần việc sẽ được chào đón nồng nhiệt
  • Hoặc google Cơ quan công tác tại tỉnh mà tôi sắp đến
  • Hãy hỏi khách du lịch ba lô hoặc nhà trọ nơi tôi sống, mọi người thường biết tất cả, sẽ giới thiệu việc làm cho tôi
  • Trên nhóm Facebook Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/wnh.vietnamese/

LOẠI 3: THAY ĐỔI NHÀ Ở VÀ THỰC PHẨM

Nhiều bạn đến đây chỉ muốn đi du lịch mà không muốn kiếm tiền thì đây là cách tốt nhất. Tôi sẽ làm việc cho chủ nhà từ 2, 3 tiếng mỗi ngày, đổi lại tôi sẽ được ăn và ở. Công việc cũng vô cùng đơn giản như trông em bé, làm vườn hay nấu nướng và dọn dẹp.

Đây giống như một homestay vì tôi cũng sẽ ở với chủ nhà. Bạn sẽ được trải nghiệm chân chất CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BẢN ĐỊA.

Ngoài hai trang web trên, nếu muốn biết thêm thông tin, cách duy nhất là hỏi xung quanh, hỏi xem có bao nhiêu người cùng làm việc trong ngày Working Holiday; vừa có thêm bạn, vừa có việc làm.

Những công việc ở New Zealand mà tôi đã làm

CHI NHÁNH HAMBURGER TẠI LỄ TẾT

Lúc đầu đi tìm việc ở New Zealand tôi cũng sợ, nhưng ai còn chần chừ gì nữa thì tìm ngay. Chuyện hơi dài, tôi đi cùng một người bạn, người bạn đó tìm được công việc đầu bếp. Ông chủ hứa với bạn xuống đây (lúc đó chúng tôi đang ở Auckland, ông ấy đã mời Havelock), tôi sẽ có việc cho bạn của bạn.

Tất nhiên khi hai đứa đi cùng nhau thì cũng được, mặc dù vào Nam sẽ rất lạnh (Kinh nghiệm đóng gói hành lý khi đi nước lạnh). Ai dè dưới lầu nhìn mình là người châu Á, da đen, tiếng Anh lúc đó bập bẹ nên dẫn mình vào NHÀ TRÀ, bán trà, cà phê và burger (để mình phục vụ nhà hàng tây thì không đủ tiêu chuẩn)

Vậy là bắt đầu sự nghiệp chiên bánh mì kẹp thịt.

Mình mới làm ở đây được 1 tháng thôi nhưng tay nghề chiên bánh mì kẹp thịt của mình thuộc hàng top, nhân 4, 5 lớp, xếp vẫn ngăn nắp! Lo lắng rằng tôi không thể chụp ảnh. Công việc hàng ngày là đặt một chiếc bánh mì kẹp thịt để làm món bánh mì kẹp thịt (với công thức trên tường), hoặc cho bát đĩa, đĩa bẩn vào máy rửa bát.

Lịch làm việc của tôi, chia ca với những người khác:

LỚP NHẠC TẠI XƯỞNG

Thực tế là nhổ lông tại xưởng. Chúng tôi đứng ngay hàng, sò chạy tới. Bất kỳ con vật nào có lông sẽ nhổ vỏ. Điều này giống như chơi một trò chơi, nhanh tay và nhanh mắt.

Làm việc ở đây, chúng tôi biết cảm giác làm việc tại nhà máy, cách mọi người tổ chức, rồi họ đánh giá thế nào về sự an toàn cho nhân viên, và sau đó là mặc đồng phục.

Nếu ở Việt Nam trọn đời; Tốt nghiệp đại học, đi vào con đường làm việc văn phòng sẽ không bao giờ có kinh nghiệm này. Đồng nghiệp cùng làm ngoài dân ba lô còn có dân bản địa. Nói chuyện với mỗi người, nghe câu chuyện của mỗi người cũng tốt.

Hóa ra tầng lớp này chủ yếu là người Maori, hoặc những người nhập cư. Họ mong muốn có một cuộc sống bình yên, không phải suy nghĩ nên làm công việc này, vừa nhẹ nhàng mà lương không hề thấp. Mình không làm ở đây nên tính theo giờ nên cũng không thiệt hại nhiều cho gia đình hay sò về nhà cũng không thấy nhiều, hình như bỏ việc. Ai làm lâu thì ưu tiên đi, còn những người lang thang như chúng tôi thì ở nhà ngắm cảnh.

VỆ SINH TẠI XƯỞNG

Điều này kết hợp với cách trên, mỗi ngày chỉ 1 tiếng, chủ yếu phun nước để ngao chui vào rãnh; Nhưng ống nước to quá, tôi kéo ống nước mấy hôm thì thấy có chuột! Công việc này là mình đăng ký để kiếm thêm tiền..hehe. Một giờ cũng là nhiều!

WOOFING TRONG HOSTEL

Nhiệm vụ của mình là tiếp khách thứ 7 và chủ nhật, ai đến đặt phòng thì dọn bếp. Đến đây sẽ hiểu thêm về cách thức hoạt động của hệ thống ký túc xá, cách dọn giường theo kiểu phương Tây, cách sử dụng máy hút bụi, máy giặt, máy sấy; và đặc biệt là gặp gỡ rất nhiều người. Chúng tôi có thể thay đổi chỗ ở miễn phí để làm điều này.

Những người trong ký túc xá đều là nam và nữ như tôi, họ đều là Working Holiday. Mẹ nào biết con mình làm như vậy thì email ngay coi chừng mấy bố khốn nạn đó, đi làm ở khách sạn phải cẩn thận .. mà an toàn lắm mẹ ạ! (Bí quyết ngủ ký túc xá an toàn)

Lần đầu tiên tôi gấp giường, bao gồm cả gối, chăn. Ở Việt Nam chưa biết chăn là gì, phải có xứ lạnh mới có. Phải lộn ngược lại, sau đó luồn 2 góc nệm vào chăn (thay cho vỏ gối).

Làm việc ở đây trong khi thực hành tiếng Anh và kết bạn mới. Trang luôn tự tin. Đây cũng là công việc hạnh phúc nhất của tôi ở New Zealand. Tôi cũng tình nguyện làm một trang web cho khách sạn, sau đó tổ chức các sự kiện để mọi người cùng nhau thưởng thức.

Bữa tiệc potluck tôi đã tổ chức cho các bạn ở nhiều nước tham gia. Những người đến từ quốc gia nào nấu các món ăn của quốc gia đó, sau đó tham gia cùng nhau

CẤP KIWI TRONG GÓI

Phân loại kiwi thành loại 1, loại 2 và loại 3. Loại 1 là loại da không tì vết, trắng trẻo, xinh xắn được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc; Loại 2 là loại có ít mụn và sẹo lồi xuất sang Úc; Loại 3 méo mó, rách nát và ngả màu, rao bán ở New Zealand! Nghĩ lại, người dân ở đây muốn ăn loại 1 thì phải ăn kiwi nhập khẩu từ Ý, nhưng kiwi NZ đến từ loại 3!

Chọn kiwi chán, tôi chuyển sang đội đóng hộp. Đây là hộp để cho kiwi vào. Làm hộp vui hơn vì bạn đi tới đi lui, và chọn kiwi nhìn kiwi một lúc.

Tôi làm việc chỉ bấy nhiêu, tính ra rất nhiều, nhưng không nơi nào làm quá 3 tháng, làm 1 tháng, làm 3 tuần! Những người còn lại đều đi chơi! Bản thân tôi cảm thấy đây là một CẦU NGUYỆN!

Hãy thử xem, HÃY LÀM NHỮNG ĐIỀU TÔI KHÔNG BAO GIỜ LÀM TRONG ĐỜI để thấy rằng cuộc đời thật tươi đẹp và tôi thật phi thường. Lợi ích của những chuyến đi luôn nhiều hơn mất. Bài viết này hy vọng sẽ cho bạn thấy rằng việc tìm kiếm việc làm tại New Zealand cũng rất dễ dàng, vì vậy bạn chỉ cần xin Visa Working Holiday! Vui lòng liên lạc dịch vụ visa uy tín để biết thêm thông tin 1900 3498